Công nghệ khóa từ xe máy liệu có an toàn

Công nghệ khóa từ xe máy là công nghệ được ứng dụng từ rất lâu tuy nhiên không nhiều người nắm bắt được rành rọt về cái này cũng như tính ứng dụng ra sao. Thực tế thì cũng mang khái niêm chung chung về các loại thiết bị cảm ứng như khóa từ Honda, nắp khóa từ ổ khóa, hay khóa từ xe máy Piaggio, khóa chống trộm thẻ từ đều mang nghĩa khóa từ.

Khóa từ  xe máy chống trộm Honda

Đây là khái niêm mà người dùng hay gọi do Honda là đơn vị tiên phong có ý tưởng này, hiện nay hầu hết các dòng xe khác cũng sử dụng tính năng này nhằm tăng mức an toàn cho xe máy.

khóa cơ

Công nghệ khóa từ xe máy loại cơ

Về mặt cấu tạo thì có thể gọi là lắp khóa từ ổ khóa, được tích hợp trên một ổ khóa , kích thước tương đương với ổ khoa có dạng hình lục năng.

Chức năng chính là che vị trí tra chìa khóa vào ổ khóa, chống các can thiệp cơ học vào xe, vô hiệu hóa ổ khóa, vam đa năng.

cach-mo-nap-khoa-tu-xe-may

Công nghệ khóa từ xe máy cơ đơn giản

Để mở được loại này phải dung cuống khóa dạng lục lăng tích hợp sẵn vào chìa khóa Zin của xe, cơ chế từ tính hút đẩy nam châm. Ngoài ra việc can thiệp cơ học mạnh hoàn toàn bị vô hiệu hóa, nên loại này tính an toàn không cao, chỉ là một giải pháp tăng độ an toàn một chút, và cũng phát huy hiệu quả nhất định về mặt cảm quan.

Khóa từ xe máy Piaggio

​ Những chiếc xe Piaggio hay Vespa từ trước đến nay luôn nổi bật với tính năng bảo mật an toàn cao nhờ hệ thống chìa khóa từ hiện đại.

Công nghệ khóa từ xe máy trên xe Piaggio

Công nghệ khóa từ xe máy trên xe Piaggio

Công nghệ chìa khóa từ đã xuất hiện rộng rãi trên xe hơi từ cuối thập niên 90 thế kỷ trước với tên gọi là Immobilser. Hệ thống chìa khóa này đạt độ bảo mật an toàn cao là vì bên trong chìa khóa luôn chứa một đoạn mã code và chỉ khi tra đúng chìa có đoạn mã code này vào ổ khóa xe thì động cơ mới có thể khởi động được.

Công nghệ khóa từ xe máy rất an toan

Công nghệ khóa từ xe máy rất an toan

Chìa khóa của xe tích hợp chíp từ trong cán chìa, rất nhỏ và được bao bọc băng lớp nhựa chìa khóa bên ngoài. Chíp từ này đóng vai trò như 1 cái tag tích hợp 1 vi mạch chứa đoạn mã code bên trong, không sử dụng bất kỳ một năng lượng nào. Ổ khóa cũng đồng thời là thiết bị đọc mã code (reader) Chíp từ chìa khóa gửi về. Phương thức này gọi là RFID (Radio Frequency Identification). Và khi chìa khóa nhận được năng lượng nó cũng truyền 1 đoạn mã thông tin đến ổ khóa. Nếu khớp mã thì bộ điều khiển ECU trong xe mới cho phép động cơ khởi động, còn không đúng thì chúng ta sẽ không tài nào vận hành được chiếc xe. Nếu có đánh chìa khác đúng răng nhưng không có mạch xử lý thì chỉ có thể mở khóa cổ, mở cốp xe nhưng cũng không thể nào đề máy nổ được.

Ưu điểm loại này thì an toàn và bảo mật, nhưng khi có sự cố thì phải thay cả chìa và IC rất cao 5-6 triệu đồng.

Khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ

Cũng tương tự như khóa chống trộm xe máy bằng khóa từ như của dòng xe Piaggio nhưng được phát triển linh động hơn và phù hợp với nhiều loại xe máy, đáp ứng được các yêu cầu về bảo mật và an toàn cao nhưng việc thay thế đơn giản và giá thành tốt hơn nhiều.

Công nghệ khóa này là công nghệ RFID 128 bít, Chíp từ nhận dạng không được tích hợp trên chìa khóa tuy nhiên  nó dạng Chíp từ treo cùng với chìa khóa có tính thẩm mỹ, như một vật trang trí, chưa đoạn mã

Gosu G5000

Nhiệm vụ khi tra chìa khóa vào ổ phải có sự nhận dạng với thiết bị thu bên trong, nếu đúng mã mới được hoạt động xe , nếu không sẽ không dung được xe và phát sinh cảnh báo bằng còi xe.

Điều kiện tối thiểu mở được xe là có chìa và chíp từ treo cùng. Việc sao chép chíp từ khi bị mất hoặc hỏng cũng đơn giản, chi phí thấp, không như khóa của Piaggio.

Chống trộm xe máy Gosu G5000

Chống trộm xe máy Gosu G5000

Nhược điểm loại này là dạng thụ động nên nhận dạng với bộ thu bên trong ở khoảng cách nhất định , khoảng 7cm nên khi dung với một số xe phải trà chíp từ vào vị trí bộ thu, hoặc ít nhất đảm bảo khoảng cách nhận dạng, không như chíp từ Piaggio tính toán cố định, chỉ cần tra chìa vào là OK.

Loại này hiện nay được sử dụng phổ biến, lắp đặt người dung cho hầu hết các dòng xe, từ xe mới đến xe cụ, không ảnh hưởng hệ thống điện của xe , kể cả những xe có công nghệ kim phun xăng điện tử, sử dụng tiện dụng và bền. Các cửa hàng bán xe mới Honda và Yamaha tư vấn cho khách hàng khi bán xe.

Kết luận

Công nghệ khóa từ xe máy dù bằng công nghệ nào đi nữa cũng giải quyết bài toán an toàn tài sản trước nạn trộm xe máy nhiều và phức tạp như hiện nay. Việc trang bị loại khóa chống trộm xe máy như này cũng là việc cân nhắc, dù chỉ vài trăm nghin đồng nhưng là công cụ đem lại sự yên tâm, tin tưởng với người dung xe máy ở Việt Nam

Khóa chống trộm xe máy cao cấp

Khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ

Tin Liên Quan

Logo đối tác